หัดทำเว็บ

หัดทำเว็บ ไม่ยากอย่างที่คิด มาเรียนรู้กันดีกว่า

“หัดทำเว็บ ทุกคนทำได้จริงๆครับ” เชื่อได้เลยว่า มีคนจำนวนหนึ่งที่เคยจ้างคนมาเขียนเว็บให้ แต่ได้ในสิ่งที่ไม่ต้องการ อยากหัดทำเว็บบ้าง ก็ไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านนี้มากนัก โลกในความฝัน หรือจินตนาการของคนเรา มีมากมายจนเกินคณานับ ทำอย่างไร “เราจะเอาสิ่งที่เราคิด หรือ จินตนาการของเรา มาขีดเขียนไว้เป็นตัวหนังสือบนโลกออนไลน์ เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่เหมาะสม ใครบางคน ได้เปิด อ่านจบ เกิดความประทับใจ อาจคิดไปในทิศทางเดียวกับเจ้าของเรื่อง ตั้งใจเขียนไว้ตั้งแต่ต้น หรือ นำแนวคิดที่เราสร้างไว้ ไปต่อยอด ขยายแนวความคิดขึ้นมาใหม่ จนผลิดอกออกผล ขยายกิ่งก้านสาขาออกไปได้ไกลเกินจินตนาการ นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นมาด้วยมันสมอง ที่มีความเป็นอัจฉริยะทางด้านความคิด
พูดถึงอัจฉริยะที่มนุษย์มีหลายด้านมาก ผมเคยอ่านหนังสือของท่าน ผศ.ดร.ธีรศักดิ์ ฯ ท่านเขียนหนังสือไว้ มีบทความที่ผมอ่านมาจำได้ว่า อัจฉริยะสร้างได้ งอกงามเติบโตได้ ยกตัวอย่างดังเช่นตัดกิ่งไม้ ก็จะแตกกิ่งก้านเพิ่มเติมขึ้นมาได้มากขึ้น หากบุคคลคนนั้นได้รู้จักพัฒนาตนเอง ฝึกฝนบ่อยๆ ย่อมทำให้อัจฉริยะแต่ละด้านมีความเพิ่มพูนมากขึ้น เริ่มตั้งแต่
1.อัจฉริยะทางความคิด เมื่อคนเราใช้ความคิดเชิงสร้างสรรค์มากๆ ก็จะทำให้กลายเป็นคนคิดเก่งขึ้น
2. อัจฉริยะทางด้านอารมณ์ ถ้าเรารู้จักควบคุมอารมณ์ตนเองให้อยู่ในกรอบที่เหมาะสม ในยามที่มีสถานการณ์วิกฤต ก็สามารถมีความสงบ ไม่ใช้อารมณ์รุ่มร้อนเกินเลยกว่าที่ควรจะเป็นได้
3.อัจฉริยะ ด้านความอึด สู้งาน ทุ่มเททำเต็มที่ มีมานะแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย คนที่มีความพยายาม ไม่ยอมแพ้ ก็จะประสบผลสำเร็จในชีวิตการทำงานได้
4.อัจฉริยะด้านความกล้า โดยปกติมนุษย์ทั่วไปจะมีความกลัวในหลายๆเรื่อง แต่ถ้าเรารู้ว่า กำลังทำเรื่องที่ถูกต้อง กล้าแสดงออก ความกล้าที่มีอยู่ในตน ก็จะสร้างความมั่นใจ บุคคลิกของความเชื่อมั่นก็เกิดขึ้นมา มีเสน่ห์เป็นที่ต้องตาต่อบุคคลทั่วไป
5.อัจฉริยะทางด้านสุขภาพ คนส่วนหนึ่งปล่อยปละ ละวางการดูแลตนเอง ก็มักจะเกิดปัญหาการเจ็บไข้ได้ป่วย แต่ถ้าคนที่มีความคิดดูแลตนเอง ใส่ใจสุขภาพ นอกจากทำให้ร่างกายสดใสแล้ว อายุก็จะยืนยาว ทำให้ไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาล
6.อัจฉริยะทางด้านจิตวิญญาณ คนส่วนหนึ่งที่มีจิตแบ่งปัน การเป็นผู้ให้ มักต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดี เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม การที่คนแบบนี้ได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างลงไป เขามีความสุขของการได้กระทำ ดังจะเห็นได้ว่า อัจฉริยะทั้ง 6 อย่าง ล้วนสร้างได้จากมันสมอง กับสองมือของทุกคนทั้งสิ้น ยิ่งทำ ยิ่งฝึกฝน จนชำนาญ ย่อมเกิดประโยชน์ต่อตนเอง
คนรอบข้าง มองดูเรื่องการหัดทำเว็บไซด์ เป็นเรื่องยากที่หลายคน แค่นึกถึงก็ยอมแพ้แล้ว แต่ถ้าเราคิดถึงคำพูดที่ว่า “คุณทำได้ ผมก็ต้องทำได้” แล้วตัดสินใจลงมือทำ พวกเราก็จะรู้ได้ในเวลาต่อมาว่า “ทำไมจึงเกิดสิ่งมหัศจรรย์ที่เราได้ค้นพบศักยภาพของตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ ทำไมเราจึงเป็นคนเก่งแบบนี้ ทำไมเราก็ทำเว็บไซด์ได้สวยงามแบบนี้เลยหรือนี่” ทั้งหมดที่เล่ามา คงเป็นกำลังใจให้กับพี่น้อง เพื่อนฝูงทุกท่านได้มีแรงสู้ต่อ “จงทำเท่าที่รู้ แล้วเราจะรู้วิธีทำ” เพราะการเริ่มต้นทำ จะทำให้เกิดกระบวนการของการเรียนรู้ นำไปสู่การขวนขวายหาความรู้ที่แตกแขนงออกไปอีก ทำให้รู้ว่าเราจะหาเครื่องมือได้ที่ไหน แหล่งความรู้มาจากสื่อออนไลน์ประเภทไหน เหนือสิ่งอื่นใดคือการยอมรับว่า เรายังมีผู้ให้คำแนะนำ เรายังมีโค้ชที่คอยดูแล เรายังมีผู้รู้ที่พร้อมจะแบ่งปันวิธีการ มีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือเราตลอดเวลา สรุปได้ว่า หากชิ้นงานหนึ่งชิ้นที่เราได้สร้างขึ้นมาเกิดผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้ตัวเรามีกำลังใจที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าได้ต่อ งานชิ้นที่สอง ชิ้นที่สามจะสร้างประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเราเกิดความชำนาญ ด้วยทักษะที่เกิดขึ้นมากมายแบบนับครั้งไม่ถ้วน ได้ทำให้เรากลายเป็นผู้รู้ตัวจริง นั่นแปลว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างได้ในวันเดียวฉันใด เว็บไซด์ที่ดี มีมาตรฐานในระดับสากล มิอาจสร้างได้ในเวลาชั่วข้ามวันคืนฉันนั้น” ขอให้เราได้ใส่พลัง ความสามารถเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ไม่ช้าไม่นานย่อมมีแต่ดี กับดีเลิศ เป็นรางวัลปลอบใจให้กับเรา อีกหนึ่งอย่างที่ต้องกล่าวไว้คือ ที่เราทำมาทั้งหมดนั้น “เรามีความสุขใจมากแค่ไหน” นี่คือคำว่า “Passion” ความรัก ความหลงไหลในการที่ทำ การทำงานที่ตนเองมีความรัก มีความสุข ย่อมไม่รู้จักความเหน็ดเหนื่อย เพราะความเหน็ดเหนื่อยของเราได้มีการพัฒนาการไปแล้ว จำได้ใช่ไหมครับ “อัจฉริยะทางความอึด” สังเกตุให้ดีดี เนื้องานที่เราทำ ได้หลอมรวมความเป็นอัจฉริยะในหลายๆข้อไปพร้อมๆกัน เพราะบนเนื้องานหนึ่งชิ้น ได้สร้างไอเดียให้เกิดขึ้น ก็เหมือนกับบทความนี้ ที่เราหัดเขียนเว็บ ถูก SEO กำหนดให้เราต้องใช้การเขียนบทความ ให้ได้ไม่น้อยกว่า 300 คำ จึงครบองค์ประกอบของการทำ SEO เป็นเรื่องไม่ง่ายนัก แต่ทุกคนทำได้ วงเล็บนิดเดียวว่า “ต้องตั้งใจทำจริงๆนะครับ”


ความพยายาม หัดทำเว็บ บางคนใช้เวลาที่ยาวนานมาก
“มีใครเขาสอนให้ “หัดทำเว็บ” บ้าง?” ตั้งแต่มาทำงานบริษัทอยู่ฝ่ายขาย มีคนหลายคนที่อยากจะสร้างตัวตนให้คนรู้จัก ขวนขวายหาความรู้ เพื่อที่จะมาสร้างเว็บไซด์ แต่เวลาที่มีต้องวิ่งหาตัวเลข การขาดความรู้ในการหาข้อมูลที่จะทำเอง วิธีที่ง่ายที่สุด คือจ้างคนเขียนเว็บให้ แทนที่จะมาทำเอง การเขียนเว็บแต่ละครั้ง ราคาก็ไม่ถูก สมัยก่อน จำได้ว่า เจ้าแรกที่มาทำให้ใช้เงินประมาณ 36,000 บาท แต่ไม่ถูกใจเท่าที่ควร เจ้าที่สองใช้เงินมากกว่า 2 หมื่นบาท ก็ยังติดปัญหาอีก อยากให้ทำโน่น นี่ นั่น บางครั้งคนเขียนเว็บก็ติดธุระไม่ว่างทำให้ มาถึงเจ้าที่สาม เจ้าที่สี่ ก็ไม่มีอะไรที่ดีขึ้น
เมื่อ 5 ปีก่อน ไปเรียนรู้กับอาจารย์รัชพล อยู่เย็น สอนสร้างเว็บบล๊อก พอเป็นบ้าง คล้ายๆจะใช่ แต่ก็ไม่มีความสามารถทำได้ดี มีเวลาจำกัด งานรัดตัว งานล้นมือ ได้เลขาใหม่มาทำงานด้วย น้องเลขาพอมีความรู้ แก้ไขเว็บไซด์พอได้ อยู่มาสักระยะหนึ่ง น่าเสียดาย อยู่ได้ไม่นานนัก “ลาออก” นั่นคือจุดสุดท้ายของการมีเว็บไซด์เป็นของตนเอง

ตัวอย่างการ สอนสร้างเว็บ 

 

       วิกฤตจากโรคระบาด COVID-19 ทำให้ทุกคนต้องอยู่บ้าน “หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เวลาที่มีอยู่ คือการเรียนรู้ศึกษา ลองปฏิบัติ ทำซ้ำๆ จนเกิดความชำนาญ การเรียนรู้แต่ละครั้งสร้างประสบการณ์ใหม่ การซื้อเว็บสำเร็จรูป การสอบถามผู้รู้ จากคนที่เรารู้จักบ้าง หรือความบังเอิญ จากสื่อออนไลน์ทุกชนิด ที่ได้แบ่งปันความรู้ให้กับตัวเรา จากคนที่ไม่รู้ จนกลายมาเป็นผู้รู้

เริ่มแบ่งปันผลงาน แชร์ให้กับผู้คนที่เรารู้จักมากขึ้น เกิดการยอมรับ และมีหลายคนต้องการทำเป็น จึงเป็นที่มาของ คนสอนเว็บ ให้คนที่สนใจ หัดทำเว็บ ด้วยประสบการณ์ตรงๆ ทำให้รู้ว่า คนอยากรู้ อยากรู้อะไร ควรเริ่มต้นตรงจุดไหน พื้นฐานของผู้เรียนต้องเข้าใจอะไรบ้าง

ณ โอกาสดีดีเช่นนี้ ได้ร่วมแรงร่วมใจกับ อจ.รัชพล อยู่เย็น และคุณอัครนันท์ ปริญญากุลเสฏฐ์ ทำกลุ่มการเรียนรู้แบ่งปันให้เพื่อนๆน้องๆที่รู้จัก ได้มาเรียนรู้ร่วมกัน

สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่ากับการทำเอง ด้วยหลักการสอนออนไลน์ให้ทุกคนเรียนรู้ ฝึกฝนตั้งแต่พื้นฐาน จดอีเมล์ใหม่ ซื้อโดเมนตามชื่อที่ต้องการ เริ่มต้นสร้างเว็บบล๊อก จากการเริ่มต้นแบบง่ายๆ เป็นพี่เลี้ยงประคับประคองให้แต่ละคนที่เข้ามาเรียนร่วมกัน เริ่มมีความเข้าใจ ทำเป็น เห็นประโยชน์ สร้างเว็บได้ตั้งแต่หน้าแรก บทความแรก ใส่ภาพเป็น สร้าง Content ดีๆ มีวีดีโอสร้างสีสันให้กับเว็บไซด์ โลกใบใหม่ในสายตาของเพื่อนๆ ก็เป็นโลกที่สดใส ตื่นเต้น สนุกสนาน นี่เป็นความสุขที่ผู้สอนร่วมกับ อจ.รัชพล พร้อมด้วย อจ.ชัช เกิดความรู้สึกอิ่มเอม