เริ่มต้นเขียนเว็บ

ถึงเวลาที่เราต้องมาเริ่มต้น เขียนเว็บ กันได้แล้ว

ขั้นตอนที่ 1 ขอพาทุกท่านสร้างอีเมล์ใหม่กันก่อน คำแนะนำควรสร้าง gmail เพราะจุดเริ่มต้นของการเขียนเว็บ ควรเริ่มต้นจาก เว็บบล็อก ถ้าเราสร้าง gmail ใหม่ สำหรับมือใหม่ เราก็จะได้เริ่มต้นนับหนึ่งไปพร้อมๆกันแบบนี้ง่ายๆ กระบวนการสร้าง gmail ขออนุญาตข้ามขั้นตอนนี้กันไปเลย

ขั้นตอนที่ 2 จดโดเมน บางคนสงสัยว่าทำไมต้องจดโดเมน เรายังไม่ได้สร้างบล๊อกกันเลย ในเว็บบล็อกก็สร้างชื่อได้ ความเป็นจริงก็ถูกนะ เราสามารถสร้างชื่อต่างๆในเว็บบล็อกได้ แต่เราต้องถามตัวเราเองก่อนว่า เราจะสร้างบล๊อกด้วยหัวข้ออะไร เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานขาย งานบริการ การให้ความรู้ ร้านขายอาหาร ขายขนม ขายสินค้า ขายประกัน การลงทุน ขายรถ ฯลฯ นั่นก็แปลว่า เราควรจะมีชื่อในใจของเราให้แน่ใจว่า ถ้าพูดถึงเรื่องนี้ คนจะค้นหาใน google ด้วยคำค้นหาว่าอะไร เช่น ต้องการซื้อประกัน ถ้าจะจดโดเมนชื่อ wantinsure เข้าท่าไหม หรือทำร้านอาหาร ชื่อเฉพาะ เช่นร้านลำดวน พอเอ่ยชื่อนี้ คนก็นึกถึงความอร่อย มีไก่ย่าง น้ำจิ้มรสเด็ด ส้มตำรสแซ่บ ข้าวเหนียวร้อน ลาบ น้ำตก (แหม พอเขียนถึงตรงนี้ก็นึกอยากไปกินซะแหล่ว) ตัวอย่างแบบนี้เราก็เอาชื่อร้านมาจดโดเมนว่า ร้านลำดวน.com หรือ Rannlamduan.in.th แล้วเราก็จะได้ชื่อภาษาไทยแถมฟรีมาให้ คือ ร้านลำดวน.ไทย แบบนี้คนจดโดเมน ก็พอใจที่ชื่อร้านที่เราจะตั้ง ต่อไปคนค้นหาในเว็บไซด์ก็ค้นหาได้ไม่ยาก ที่สำคัญหากค้นหาในกรูเกิ้ล มีการค้นมากๆคร้ัง กรูเกิ้ลก็จะรู้ความต้องการของลูกค้า ทำให้เว็บของเราขยับจากหน้าท้าย ๆ ขึ้นมาแสดงในหน้าหนึ่ง


         เป็นอันว่า การจดโดเมนไปจดที่ไหนดี ผู้เขียนก็เลยอำนวยความสะดวกให้ผู้อ่าน พออ่านมาถึงตรงนี้ ก็คลิ๊กลิ้งค์ไปจดโดเมนได้ทันที โดยการคลิ๊กที่ลิ้งค์นี้ กดไปที่ภาพสีเขียว (คนเขียนก็ไม่ได้ตังค์หรอกนะ แต่จะได้ไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ไกล) ที่สำคัญที่นี่เขาบริการดีมาอย่างยาวนาน ก็อุดหนุนกันไปครับ ส่วนตัวก็จดไปหลายสิบโดเมนทีเดียว 555 เพราะคิดว่านี่คือสินทรัพย์ที่เราได้ครอบครองไว้ หากชื่อโดเมนใช่ ตรงกับคำค้นหา เราก็ไม่ต้องไปเสียค่าโฆษณาให้เสียตังค์มากไป แค่ลงทุนจดโดเมน ชื่อโดนๆ คนก็หาเราเจอแน่ๆ

ขั้นตอนที่ 1 สร้างบล๊อกใหม่ ตามภาพคลิ๊กไปที่สร้างบล๊อกใหม่

ชื่อที่แสดง ในตอนเริ่มต้นเราต้องการเขียนเว็บเกี่ยวกับอะไร ตัวอย่างที่ให้เลือก 123...................
             ตรงหัวข้อนี้เราต้องการทำเรื่องอะไร เช่น สมัครขายประกันรถ ฯ ที่อยู่ของเว็บบล๊อคให้เรากำหนดชื่อขึ้นมา บางครั้งชื่อที่เราต้องการใช้มีคนใช้ไปแล้ว เราต้องเลี่ยงไปใส่ตัวเลขเพิ่ม หรือปรับเปลี่ยนตัวอักษรเพิ่มเติมขึ้นมาอีก เมื่อมีเครื่องหมายถูกสีฟ้า เป็นอันว่าเราใช้ที่อยู่บล๊อกนี้ได้ ตามชื่อที่เราตั้ง ต่อมาเราต้องการนำชื่อโดเมนที่เราจดไว้มาใส่แทนที่ชื่อนี้ เพื่อใช้ข้อมูลทั้งหมดที่เราทำในเว็บบล๊อคนี้ เราก็ทำได้ไม่ยาก


             จะเห็นได้ว่า ชื่อโดเมนที่เราตั้ง ควรเป็นชื่อที่สื่อให้คนทั่วไป ค้นหาคำที่ต้องการในกรูเกิ้ล เจอเราได้ง่าย ขึ้น ดังตัวอย่างที่แสดงไว้ สมัครขายประกันรถ หากคนค้นหาคำนี้ ก็มาเจอข้อมูลเว็บของเราที่สร้างไว้ หากชื่อโดเมนตรงกัน เว็บของเราก็จะอยู่ในอันดับต้นๆของการค้นหา ไม่ต้องไปเสียเงินค่าโฆษณา
             จากนั้นเราก็เลือก ธีมที่เราต้องการใช้ มีธีมฟรีให้เลือกใช้มากมาย สำหรับมือใหม่ ทดลองแบบพื้นฐานไปก่อน เมื่อมีความรู้ ความเข้าใจมากขึ้น จึงค่อยเลือกเทมเพลตสวยๆ ที่อาจต้องจ่ายเงินนิดหน่อย ก็น่าจะเป็นการดี